วันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2552

gadget: HDTV ดูห่างแค่ไหนดี?

0 ความคิดเห็น

ถาม: ผมเพิ่งถอย HDTV ขนาด 42 นิ้วมาไว้ในห้องนั่งเล่นที่บ้านครับ คราวนี้ได้คุยกับญาติที่เขาใช้กันบอกมาว่า ถ้าจอขนาด 42 นิ้ว ควรจะจัดที่นั่งให้ห่างจากจอประมาณ 20 ฟุต (ประมาณ 6 เมตร) ทำไมต้องรับชมห่างขนาดนั้นเลย หรือครับ?

ตอบ: การนั่งรับชมทีวีขนาด 42 นิ้วด้วยระยะ 20 ฟุตมันไกลเกินไปแล้วล่ะครับ เพราะด้วยระยะห่างดังกล่าว คุณไม่มีทางเห็นรายละเอียดของการแสดงผลระดับไฮเดฟอย่างแน่นอน แล้วจะซื้อมาทำไม จริงมั้ย? แต่คุณก็คงไม่จำเป็นต้องนั่งชมอย่างใกล้ชิดจนเกินไป เพราะมันอาจจะทำให้คุณเห็นเส้นสแกน หรือพิกเซลของภาพบนหน้าจอ ว่าแล้วระยะที่เหมาะสมควรเป็นเท่าไร? งานนี้ผมมีสูตรคำนวณง่ายๆ มาฝากกันครับ

จำ ได้ว่า นานมาแล้วเคยได้เห็นสูตรคำนวณที่ต้องใช้ตรีโกณมิติด้วยมุมมอง 30 องศาจากหน้าจอ ซึ่งวุ่นวายเหลือเกิน ก็เลยขออนุญาตไม่นำมาเล่าสู่กันฟังตรงนี้ให้เยิ่นเย้อกันไปใหญ่ หลักการง่ายๆ ก็คือ ให้คุณคูณขนาดของจอ(ที่วัดตามแนวทะแยงมุม) ด้วย 2 และ 3 ใน กรณีของคุณที่จอมีขนาด 42 นิ้วระยะที่เหมาะสมจึงควรนั่งอยู่ระหว่าง 7 ฟุุต (2.1 เมตร) ถึง 10.5 ฟุต (3.15 เมตร) หรือถัาจะนั่งในระยะเดิมก็ต้องไปหาซื้อเครื่องใหม่ที่มีขนาดจอสัก 80 นิ้วครับ :p

* สำหรับรูปข้างล่างนี้เป็นการคำนวณอย่างละเอียด โดยอ้างอิงจากความละเอียดของคอนเท็นต์ที่เลือกรับชมด้วยครับ สังเกตว่า ระยะที่เหมาะสมก็จะใกล้เคียงกับวิธีคำนวณด้วยสูตรง่ายๆ ข้างต้น เพียงแต่กรณีมีเรื่องของคุณภาพความละเอียดในการรับชมมาเป็นตัวคำนวณด้วย สังเกตในรูป ยิ่งคุณภาพความละเอียดต่ำ ยิ่งต้องดูห่าง เหตุผลก็เพื่อให้ได้ภาพที่เห็นคมชัดขึ้นนั่นเอง :)

Download: Aero Shake ใน XP,Vista

1 ความคิดเห็น

สำหรับคอลัมน์ดาวน์โหลดวันนี้ ขอแนะนำฟรีแวร์เอาใจผู้ใช้ Windows XP และ Vista ที่อยากใช้ฟีเจอร์สนุกๆ อย่าง Aero Shake ของ Windows 7 ที่แค่เขย่าหน้าต่างทำงาน วินโดวส์ที่เหลือก็จะมินิไมซ์ตัวเองลงไป ในขณะที่เขย่าอีกที ก็จะรีสตอร์หน้าต่างที่เหลือกลับคืนมา...ว้าว!!!

ความลับก็คือ ฟรีแวร์ทีมีชื่อว่า Aero Shake for Windows XP and Vista เพียง แค่ดาวน์โหลดไปติดตั้ง Windows XP หรือ Vista ของคุณก็จะใช้ฟังก์ชันสนุกๆ อย่าง Aero Shake ได้แล้ว ลองดูผลลัพธ์ที่ได้จากคลิปที่นำมาฝากดีกว่าครับ

internet: เอา IE7 คืนมา...ขอร้องล่ะ

0 ความคิดเห็น

ถาม: ดิฉันเองเพิ่งได้มีโอกาสใช้วิสต้าค่ะ เมื่อสัปดาห์ก่อนได้อัพเดต Internet Explorer 8 เข้ามาในเครื่องค่ะ แต่พอได้ใช้แล้วไม่ค่อยแฮปปี้เท่าไร เพราะมันแฮงก์บ่อยเหลือเกิน ดิฉันจึงตัดสินใจคลิ้กเข้าไปในเว็บไซต์ไมโครซอฟท์ด้วยความหวังว่าจะสามารถ ดาวน์โหลด Internet Explorer 7 มาติดตั้งกลับไปเป็นเหมือนเดิม แต่ก็หาไม่พบแม้แต่ในเซคชั่นดาวน์โหลด รบกวนช่วยแนะนำด้วยค่ะ

ตอบ: ไมโครซอฟท์เพิ่งปล่อย Internet Explorer 8 เวอร์ชันสมบูรณ์ออกมาไม่นาน เนื่องจากเพิ่งได้มีโอกาสตอบคำถามนี้ ซึ่งค้างอยู่ในเมล์บ๊อกซ์นานพอสมควร เข้าใจว่า IE8 เวอร์ชันที่ใช้อยู่อาจจะยังเป็นเวอร์ชัน RC (Release Candidate) ไม่ใช่เบต้า ล่าสุดผู้ใช้ที่ตั้งค่าอัพเดตเป็น Automatic Updates ระบบก็จะติดตั้ง IE8 เข้าไปให้ทันที เท่าที่ได้พูดคุยกับผู้ใช้เวอร์ชันดังกล่าว ไม่ค่อยพบว่าใครมีปัญหาการใช้งาน แต่ทุกอย่างในโลกย่อมมีข้อยกเว้น...จริงมั้ย?

สำหรับ กรณีนี้ โชคดีที่คุณไม่ต้องดาวน์โหลดอะไรเพิ่มเติม เพื่อถอยกลับไปใช้ IE7 เพียงแค่ถอนโปรแกรม IE8 ออกไป ประเด็นคือ มันจะไม่แสดงในรายชื่อโปรแกรมถอดถอน ดังนั้นขั้นแรกคุณจะต้องคลิ้กปุ่ม Start เลือก My Computer แล้วคลิ้กปุ่ม Uninstall or change program ในกรอบด้านซ้ายมือให้คลิ้กลิงค์ "View installed updates" (ถ้าเป็น XP ต้องคลิก Show updates) ซึ่งคุณจะพบ "Windows Internet Explorer 8" ในรายการ จากนั้นก็สั่ง uninstall หลังจากเสร็จแล้ว Internet Explorer 7 ก็จะกลับมาเองครับ

Firefox: ผสมพันธุ์"เสิร์ชเอ็นจิ้น"

0 ความคิดเห็น

สองวันก่อนได้แนะนำทิปการเพิ่มเครื่องมือเสิร์ชความรู้อย่าง Wolfram Alpha เข้าไปใน Firefox เพื่อใช้เป็นทางเลือกนอกจาก Google ซึ่งวันนี้ผมมีทิปเกียวกับเรื่องของเสิร์ชตัวนี้มาฝากอีกเช่นกัน แต่แทนที่จะเป็นทางเลือกกลับกลายเป็นว่า เราจะรวมเอาเสิร์ชทั้งสองเข้าด้วยกันเลย โดยมี Firefox เป็นพระเอก

เรื่องของเรื่องก็คือ ล่าสุดได้มีผู้พัฒนาปลั๊กอินตัวใหม่สำหรับ Firefox ทีทำให้สามารถค้นหาทีเดียวได้คำตอบจากทั้ง Google และ WolframAlpha โดยคำตอบที่ได้จากเสิร์ชความรู้อย่างวูฟแรมจะปรากฎด้านข้างของผลลัพธ์ที่ได้ จากกูเกิ้ลพร้อมกันไปในคราวเดียว ไม่ต้องมารักพี่เสียดายน้องอีกต่อไป

ความ มีเสน่ห์์ของการใช้เสิร์ชสองตัวที่มีนิสัยต่างกัน นอกจากจะได้เห็นประสิทธิภาพการทำงานที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน โดยเฉพาะเรื่องของความเร็วแล้ว เรายังจะไดรับคำตอบของสิ่งที่ต้องการค้นหาเชิงลึกเพิ่มเติมอีกด้วย เนื่องจากการให้คำตอบในลักษณะนี้ยังไม่ใช่ทางถนัดของกูเกิ้ลในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ปลั๊กอินตัวนี้ยังมีข้อควรปรับปรุงอยู่นั่นก็คือ การแสดงผลของ Wolfram ที่ถูกจำกัดด้วยความความยาวไม่เกิน 20 รายการของ Google ซึ่งนั่นหมายความว่า ถ้าหากต้องการเห็นคำตอบที่สมบูรณ์จากวูฟแรม คุณจะต้องเพิ่มจำนวนผลลัพธ์ของ Google ให้มากกว่า 20 อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมันยังเป็นเวอร์ชันทดลองดังนั้น ผู้ใช้จะต้องลงทะเบียนกับทาง Mozilla ก่อน จึงจะติดตั้งได้

internet: เลือก"บรอดแบนด์"อย่างฉลาด

0 ความคิดเห็น

ถาม: ดิฉันกำลังจะเปลี่ยนจากอินเทอร์เน็ตแบบไดอัลอัพไปใช้บรอดแบนด์ แต่เท่าที่ดูจากโปรโมชั่นของเจ้าต่างๆ ก็เริ่มสับสน ไม่รู้จะตัดสินใจเลือกใช้อย่างไรดี และที่ว่าเน็ตแรงๆ กันนั้น ดิฉันจะพิสูจน์ได้อย่างไรคะ รบกวนช่วยแนะนำด้วยค่ะ

ตอบ: เดี๋ยวนี้อินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์มีให้เลือกกันหลายค่ายครับ แต่ละค่ายก็โปรโมชันแรงๆ กันทั้งนั้น และก็ออกมาบลั๊ฟกันอย่างสะใจผู้ใช้ทีเดียว ไม่ว่าจะเน็ต 3 เมก หรือเน็ต 8 เมก อะไรก็แล้วแต่ ซึ่งจะเลือกใช้ค่ายไหนก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจ และก็ความครอบคลุมของสัญญาณครับว่าจะใช้งานได้หรือไม่ในพื้นที่แถวๆ บ้าน

แต่ ทีนี้พอตัดสินใจเลือกไปแล้ว ก็ต้องลองมาตรวจสอบดูครับว่า ความเร็วที่ได้จะเต็มสปีดเหมือนกับที่โฆษณาเอาไว้รึเปล่า ซึ่งวิธีทดสอบความเร็วก็ไม่ยากครับ วันนี้ผมจะแนะนำซัก 3-4 ที่พร้อมกับประสบการณ์ตรงที่เคยเจอมาฝากคุณผู้อ่านทุกท่านครับ

ก่อน อื่นต้องทำความเข้าใจกัน ซักนิดว่า ความเร็วที่โฆษณากับความเร็วที่เราจะได้ใช้งานจริงนั้นคงไม่เท่ากันเสมอไป เพราะมีปัจจัยหลายอย่างเข้ามาเกี่ยวข้องครับ เช่น ระยะทางจากบ้านถึงตู้สัญญาณ คุณภาพของสายโทรศัพท์ที่ใช้ ไปจนถึงปัญหาด้านคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้เอง ฉะนั้นถึงแนะนำว่ายังไงก็ลองทดสอบความเร็วดูอยู่เรื่อยๆ เพราะผมเองใช้อินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์มาหลายปี ก็เคยมีเหมือนกันครับ อยู่ดีๆ ความเร็วตกลงไปเกือบครึ่งหนึ่ง ต้องโทรไปหาผู้ให้บริการช่วยจัดการปรับความเร็วให้ใหม่ ซึ่งบอกครั้งก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า อยู่ๆ มันหายไปได้ยังไง?

ใครไม่ มั่นใจว่าได้ความเร็วอินเทอร์เน็ตคุ้มกับค่าเงินที่เสียไปรึเปล่า ก็หมั่นทดสอบดูบ่อยๆ นะครับ ย้ำไว้อีกครั้งว่า มีปัญหาก็รีบโทรแจ้งเลยครับ โทรครั้งเดียวไม่ได้ ก็โทรเข้าไปทุกวัน เอาจนกว่าจะเบื่อไปข้างนึง .. ขอให้ได้ความเร็วเต็มสปีดนะครับ

เครื่องเซิร์ฟเวอร์ในประเทศ

เครื่องเซิร์ฟเวอร์ต่างประเทศ


www.buzzidea.tv

OE: ขนาดของ Inbox ใหญ่แค่ไหน?

0 ความคิดเห็น

ถาม: ผมใช้โปรแกรม Outlook Express จัดการกับอีเมล์ของผมครับ เพื่อนบอกว่า มันเก่งสู้ Outlook ไม่ได้ แต่โดยส่วนตัวผมชอบในความเล็กและคล่องตัวของ Outlook Express มากกว่า เอ...รู้สึกจะนอกเรื่องนิดนึง สำหรับประเด็นที่อยากจะสอบถามก็คือ ผมจะทราบได้อย่างไรว่า Inbox ของผมตอนนี้มีขนาดใหญ่แค่ไหนแล้ว?

ตอบ: สำหรับการค้นหาขนาดของ Inbox หรือเมล์บ๊อกซ์อื่นๆ ของคุณนั้น สิ่งแรกที่ต้องทราบก็คือ ไฟล์ที่จัดเก็บเมล์ใน OE จะมีนามสกุลเป็น .DBX ซึ่งชื่อไฟล์มักจะหมายถึงโฟลเดอร์ของอีเมล์นั่นเอง เช่น inbox.dbx เป็นต้น คราวนี้ก็ถึงวิธีที่เราจะตามล่าหาขนาดเมล์บ๊อกซ์ของคุณกันแล้วล่ะครับ

ขั้น แรกให้คุณเปิดโปรแกรม OE เลือกเมนู Tools ตามด้วย Options คลิ้กแท็บ Maintenace แล้วคลิ้กปุ่ม Store Folder เพื่อค้นหาว่า ไฟล์จัดเก็บอีเมล์อยู่ที่ไหนในเครื่อง? ให้คลิ้กเลือกพาธที่จัดเก็บไฟล์อีเมล์ทั้งหมด กดปุ่ม Ctrl+C เพื่อก็อปปี้พาธ จากนั้นปิดไดอะล็อกบ๊อกซ์ลงไป กดปุ่ม Windows+R เพื่อเปิดไดอะล็อกบ๊อกซ์ Run กดปุ่ม Ctrl+v เพื่อใส่พาธเข้าไปในกล่อง Open: แล้วกดปุ่ม Enter ขนาดของโฟลเดอร์ที่ได้ก็คือ ขนาดของ "inbox" นั่นเอง สำหรับวิธีนี้จะใช้ได้กับ Windows Mail ด้วยครับ จะแตกต่างก็ตรงที่ัมันไม่ได้ใช้นามสกุลเป็น .DBX เท่านั้น

Click!

windows: ตรวจสุขภาพ Vista กันเถอะ

0 ความคิดเห็น

หลายคนอาจไม่ทราบว่า มันมีเครื่องมือตรวจสอบวินิจฉัยระบบ (diagnostic tool) ใน Windows Vista ด้วย ซึ่งเครื่องมือดังกล่าวจะสามารถรายงานสุขภาพของคอมพิวเตอร์ โดยไม่เพียงแต่จะแจ้งให้ผู้ใช้ทราบว่า เกิดอะไรขึ้นภายในเครื่องเท่านั้น แต่ยังให้คำแนะนำเกี่ยวกับการปรับแต่งให้คอมพิวเตอร์ของคุณทำงานได้อย่างมี ประสิทธิภาพสูงสุดอีกด้วย

สำหรับขั้นตอนในการเรียกใช้เครื่อง มือดังกล่าวก็ไม่ยากเลยครับ เพียงแค่คลิกปุ่ม Start เลือก Control Panel ตามด้วย System and Maintenance และ Performance Inforamtion and Tools หลังจากนั้นคลิกเลือก "Advanced Tools" ที่อยู่ทางซ้ายมือ จากนั้นคลิก "Generate a System Health Report" ที่อยู่ด้านล่าง

คลิ้กเข้าไปที่ Start>Control Panel>System and Maintenance>Performance Information and Tools เลือก Advanced Tools ทางด้านซ้าย แล้วคลิ้ก Generate a System Health Report ที่ด้านล่าง

หลัง จากนั้นรอประมาณหนึ่งถึงสองนาที หน้าต่างรายงานผลการตรวจสอบจะโผล่ขึ้นมา พร้อมกับให้ข้อมูลส่วนการทำงานต่างๆ ที่เป็นประโยชน์มากมาย

ผู้ ใช้สามารถคลิกขยายดูรายละเอียดแต่ละส่วน คุณอาจจะพบว่า มันมีบางคำที่ไม่คุ้น แต่หากติดตามทิปของทางเว็บไซต์มาโดยตลอด พารามิเตอร์เหล่านี้จะต้องผ่านสายตาคุณผู้อ่านมาบ้างครับ แต่หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับพารามิเตอร์ตัวใด ก็สามารถค้นหาจาก Google หรือส่งเป็นคำถามเข้ามาก็ได้ครับ อย่างไรก็ตาม การทำความเข้าใจกับเรื่องเหล่านี้บ้าง จะช่วยให้คุณสามารถปรับแต่งระบบให้ทำงานได้ดีขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของประสิทธิภาพความเร็วของการทำงาน

Click!

windows: ย่อไอคอนในเมนู Start

0 ความคิดเห็น

เช้านี้มีทิปง่ายๆ มาฝากสำหรับใครที่ใช้ Windows Vista แล้วรู้สึกรำคาญที่เวลาคลิ้กเมนู Start แล้วรายการมันโผล่เด้งสูงขึ้นมาเกือบชนหน้าจอด้านบน สาเหตุก็มาจากไอคอนที่ใช้เมนูนั้นมีขนาดใหญ่นั่นเอง ทิปที่นำมาฝากวันนี้แก้ปัญหาให้ท่านได้ครับ

หลาย คนอาจไม่ทราบว่า เราสามารถลดขนาดของไอคอนที่ปรากฎในรายการของเมนู Start ใน Windows Vista ได้ เนื่องจากตัวเลือกในการปรับแต่งจะอยู่เป็นรายการสุดท้ายที่ผู้ใช้ต้องเลื่อน scroll bar ลงมาจนสุดจึงจะพบ สำหรับขั้นตอนการเปลี่ยนไอคอนในเมนู Start ให้เล็กลง เพื่อแถบของรายการจะได้ไม่เด้งสูงจนเกือบชนหน้าจอด้านบนด้วยการเลือกไอคอน ขนาดเล็ก สามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้

เริ่ม ต้นด้วยการคลิ้กขวาบนพื้นที่ว่างของทาสก์บาร์ เลือกคำสั่ง Properties คลิ้กแท็บ Start Menu แล้วคลิ้กปุ่ม Customize... เลื่อนสกอลบ๊อกซ์ลงมาจนถึงล่างสุดจะเห็นรายการ "Use large icons" คลิ้กยกเลิกเครื่องหมายถูกในเช็คบ๊อกซ์ที่อยู่หน้ารายการนี้ แล้วคลิ้กปุ่ม OK 2 ครั้ง เพียงแค่นี้ ไอคอนในเมนู Start ก็จะเล็กลง และแถบแสดงรายการเมนูก็จะไม่สูงเหมือนเดิมจนบดบังเดสก์ทอปอันสวยงามของคุณ แล้วล่ะครับ

Click!

Firefox: "Googlepedia" วิกิในกูเกิ้ล?

0 ความคิดเห็น

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้แนะนำปลั๊กอินสำหรับการแสดงหน้าผลลัพธ์ของ Wolfram Alpha เสิร์ชสายพันธุ์ใหม่ที่ค้นหาคำตอบในรูปแบบความรู้ แทนการส่งมอบลิงค์มากมายเหมือน Google แต่สำหรับนักเรียนนักศึกษาที่ทำการบ้าน ส่วนใหญ่อาจจะใช้ Google กับ Wikipedia มากกว่า วันนี้ผมมีคำตอบที่อำนวยความสะดวกในเรื่องนี้มาฝากคุณผู้อ่านครับ

Googlepedia เป็นปลั๊กอินสำหรับ Firefox ที่จะช่วยให้คุณสามารถค้นหาผลลัพธ์จากคีย์เวิร์ดด้วย Google พร้อมกับใน Wikipedia โดยนำเสนอหน้าผลลัพธ์ไปพร้อมกันเลยบนหน้าจอเดียว ซึ่งจะคล้ายๆ กับปลั๊กอิน Wolfram Alpha Google ที่เคยเล่าให้ฟังกันไปแล้วก่อนหน้านี้

สำหรับ ผู้ใช้โน้ตบุ๊ก หรือเน็ตบุ๊กในปัจจุบัน ด้วยหน้าจอที่กว้างใหญ่ไพศาล การเหลือพื้นที่ด้านข้าง โดยไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร ช่างเป็นเรื่องน่าเสียดายอย่างยิ่ง คงดีไม่น้อยหากมีโอกาสได้ใช้พื้นที่ดังกล่าว ซึ่ง Googlepedia จะแสดงผลลัพธ์ของ Wikipedia บนหน้าจอคู่ขนานด้านข้างไปกับหน้าผลลัพธ์ของ Google เมื่อคลิ้กลิงค์ใดๆ ในส่วนผลลัพธ์จาก Wikipedia มันจะมีการโหลดใหม่สำหรับผลลัพธ์ของ Google และหน้า Wikipedia ที่สอดคล้องกันไปด้วยเลย นับว่าเป็นปลั๊กอินฉลาดๆ ที่น่าใช้อีกตัวหนึ่ง อ้อ...ทางผู้พัฒนาได้จัดทำปลั๊กอินเวอร์ชัน Chrome ออกมาแล้วด้วยนะครับ

Click!

Hardware: RAM เสีย? วิสต้าเช็คได้

0 ความคิดเห็น

ถาม: พอดีว่า ผมเพิ่งให้เพื่อนเพิ่ม RAM เข้าไปในคอมพิวเตอร์ที่รัน Windows Vista ปรากฎว่า หลังจากนั้นระบบการทำงานก็เริ่มมีปัญหา บางทีก็รีสตาร์ทเครื่องซะงั้น พอจะมีวิธีตรวจสอบ หรือเปล่าครับว่า มันเป็นปัญหาจาก RAM ที่เพิ่งซื้อมาใหม่ หรืออาจมีสาเหตุอย่างอื่นๆ อย่างไวรัสน่ะครับ?

ตอบ: สำหรับอาการที่เกิดจากการมีหน่วยความจำ (RAM) ที่ผิดปกติอยู่ในคอมพิวเตอร์นั้น สามารถแสดงออกได้หลายลักษณะ ซึ่งรวมถึงการที่จู่ๆ โปรแกรมทีใช้งานอยู่ก็ปิดการทำงานลงทันที หรือแม้แต่การเกิดจอน้ำเงินมรณะ BSOD (Blue Screen Of Death) นอกจากนี้ การที่ผู้ใช้ไม่อัพเดตแอนตี้ไวรัส ทำให้โดนไวรัสเข้าไปพักอาศัยในเครื่องมากมาย ยังอาจะส่งผลให้คอมพิวเตอร์แสดงอาการแปลกๆ ออกมาได้เช่นกัน แต่ถ้าก่อนหน้าที่จะเพิ่ม RAM เข้าไปในเครื่อง ระบบไม่เคยล่มบ่อยๆ มาก่อนเลย มันก็มีโอกาสเป็นไปได้สูงว่า หน่วยความจำที่ซื้อมาอาจมีปัญหาครับ

ความ จริงคุณสามารถหาโปรแกรมทดสอบหน่วยความจำจากเว็บไซต์ต่างๆ ได้มากมาย แต่เนื่องจากคุณใช้ Windows Vista อยู่ ซึ่งหลายคนอาจจะไม่ทราบว่า มันมียูทิลิตี้ตรวจสอบหน่วยความจำที่ชื่อว่า Windows Memory Diganostics Tool ให้มาด้วย เครื่องมือนี้สามารถทดสอบฮาร์ดแวร์ และรายงานปัญหาที่พบได้ ขั้นตอนการเรียกใช้ก็แค่คลิกเมนู Start พิมพ์คำว่า memory ในช่อง Search สังเกตผลลัพธ์จะมีชื่อโปรแกรม Memory Diganostics Tool ขึ้นมา

เมื่อ เปิดโปรแกรมขึ้นมา มันจะมีทางเลือกในการตรวจสอบ 2 แบบคือ รีสตาร์ทเครื่องเพื่อตรวจสอบ RAM เลย หรือให้มีการทดสอบในครั้งต่อไปดังรูป สำหรับผู้ใช้ Windows XP ที่กำลังพบปัญหาเดียวกันนี้ก็สามารถดาวน์โหลด Memory Diagnostics Tool ได้จากเว็บไซต์ของไมโครซอฟท์

Click!

Firefox: จับแอมะซอนใส่ไฟร์ฟอกซ์

0 ความคิดเห็น

ผมเองเป็นลูกค้าแอมะซอนมากว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งหากมีเวลาว่าง ผมมักจะคลิกเข้าไปสืบค้นหนังสือใหม่ๆ ที่น่าสนใจ หรือสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่กำลังได้รับความนิม (Hot Stuff) แต่วันนี้ผมมีอีกวิธีหนึ่งในการเข้าร้าน Amazon เพื่อเลือกดูสินค้าใหม่ที่สนใจได้ทันที

สำหรับสาวกแอมะซอนที่ใช้ไฟร์ฟอกซ์ อยู่ฟังทางนี้ คุณสามารถเข้าถึงสินค้าต่างๆ ที่น่าสนใจของทาง้รานได้ทันทีที่ต้องการผ่านทางปลั๊กอินทีมีชื่อว่า Amazon Hot! Stuff แล้ว ประสบการณ์ในการช้อปปิ้งออนไลน์กับค้าปลีกยักษ์ใหญ๋แห่งนี้จะทำให้คุณสนุก กว่าเดิม (แม้จะเป็นแค่ window shopping ที่แค่ได้ชมสินค้าก็มีความสุขโดยไม่ต้องซื้อ)

หลัง จากติดตั้งปลั๊กอินตัวนี้เข้าไป คุณจะสามารถเข้าถึงรายการสินค้าต่างๆ ที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย หรือแม้แต่รถเข็น ตลอดจนไอเดียสำหรับของขวัญ (gift ideas) จากปุ่มบนบราวเซอร์เพียงปุ่มเดียว โดยเฉพาะการสืบค้นที่รวดเร็วผ่านสินค้าใหม่ล่าสุด (hot new releases) ของขวัญยอดนิยม (most gifted) หรือแม้แต่สินค้าสุดยอดปรารถนา (most wished) ซึ่งการเข้าถึงรายการเหล่านี้จะมีลักษณะเป็นคอนเท็กซ์เมนูย่อยที่จะพาคุณไป พบรายการสินค้าเหล่านี้ได้ โดยเฉพาะสินค้ายอดนิยม เล่าให้ฟังอาจจะไม่เห็นภาพเท่ากับลองใช้ดูเองหรอกครับ สำหรับสาวก Amazon ไม่ต้องลังเล ดาวน์โหลดปลั๊กอิน Amazon Hot! Stuff ไปใช้ได้เลยครับ

Click!

0 ความคิดเห็น

Archive for the ‘Code ต่างๆ’ Category

ใส่ msg post จาก shoutmix

วิธีใส่ shoutmix เข้าไปที่ http://www.shoutmix.com/

shoutmix01.jpg

shoutmix02.jpg

shoutmix03.jpg

shoutmix04.jpg

shoutmix05.jpg

shoutmix06.jpg

shoutmix07.jpg

เมื่อเลือกแล้ว ปรับขนาดตามต้องการ

shoutmix08.jpg

shoutmix09.jpg

Use Shoutbox – กดเข้าไปเอา Code Html
Get codes – กดเข้าไปเอา Code Html

shoutmix10.jpg

Account Details – เปลี่ยน Password
Configuration – ปรับค่าต่างๆ เช่น จำนวนข้อความที่จะให้แสดง
Messages – จัดการข้อความ

shoutmix11.jpg

Style & Colors – ปรับรูปแบบและสีสรร
Date & Time – ปรับรูปแบบวันที่และเวลา
Labels -
Smileys – Emoticon เพิ่มเองได้ด้วยจ้า

shoutmix12.jpg

Access Control -
Ban Control – การแบนต่างๆ

Posted on January 31st, 2008 by <><((?> | No Comments »

ใส่ msg post จาก cbox

http://www.cbox.ws
ขั้นตอนเริ่มจาก เปิดเข้าเว็บเค้าก่อนค่ะ แล้วกดที่ sign up

cbox01.jpg

กรอกข้อมูลเพื่อสมัครสมาชิกcbox02.jpg

หลังจากนั้นก็กด Create my cbox ระบบจะพาไปอีกหน้า ก็ให้กด Continue
cbox03.jpg

ใส่ username และ password อีกครั้ง เพื่อเข้าระบบ

cbox04.jpg

จะได้โค้ด copy ไปใส่ บล็อกของเราได้เลย ไม่ว่าจะเป็น ใน story หรือ กล่อง html ก็ ตามสะดวก (ห้ามเอาไปใส่กล่อง list นะคะ ระเบิดแน่ๆ เคยมาแล้ว โค้ดมันยาวเกินน่ะค่ะ)

cbox05.jpg

จะเห็นว่าที่ด้านซ้ายของจอ มี แถบ control Panel สำหรับให้เราจัดการ เจ้า cbox ของเรา

cbox06.jpg Quick Setup : กดเข้าไปจะเจอโค้ดค่ะMy Account : เป็นข้อมูลของ Account เรา ค่ะCbox Options : การตั้งค่าความกว้าง ความยาว จำนวนเมสเสจที่อยากให้โชว์Colors & Font : แก้ไขสีในจุดต่างๆ ของกล่อง cbox ตามต้องการSmilies : เข้าไปแก้ไข icon ที่อยากให้แสดงให้กล่อง cbox ง่ายๆ แค่ เรามีลิงค์รูปที่ต้องการให้แสดงแล้ว เอามาใส่ในช่อง URL กด save ก็ เรียบร้อยแล้วค่ะ

My Users: กำหนดค่าของสมาชิก cbox

Blocked Users : Block ไม่ให้เข้ามา post ได้

Messages : แก้ไข ตรวจสอบ ดูแล ลบ ข้อความในกล่องของเรา

หลักสากลของการนำผลงานของบุคคลอื่นไปใช้

1. กรุณา ดาวโหลด หรือ save รูปภาพออกมา แล้วเว็บไว้ในพื้นที่ตัวเอง
2. อย่าทำลิงค์ตรงมายังรูปภาพเหล่านั้น ลิงค์ตรงคือการเขียน Html Code ถึง Url รูปภาพ
3. กรุณา ให้เครดิตเจ้าของเว็บไซด์นั้นด้วยทุกครั้ง

Posted on August 21st, 2007 by <><((?> | No Comments »

วิธีโชว์รูปจาก Slide.com

เป็นการทำภาพ slide จาก slide.com Slide Logo

- ถ้าเข้ามาให้ระบบเค้าได้แล้ว จะมีลิงค์หน้าตา แบบนี้ค่ะ เลือก คลิกอันไหนก็ไดเหมือนกัน

slide01.jpg


- หลังจากคลิกแล้ว จะมีช่องให้ Browse รูปภาพ แต่หากต้องการใส่ภาพมากกว่า 1 ภาพให้
กดที่ลิงค์ “Uploading lots of files? click here” จากนั้นระบบจะให้คุณโหลด
อะไรบางอย่าง(จำไม่ได้แล้ว)เพื่อให้สามารถ ดึงรูปจากในเครื่องเราได้ง่ายขึ้น

slide02.jpg

ซึ่งหลังจากโหลดแล้ว จะได้แบบนี้ค่ะ เลือกรูปที่ต้องการนำมาทำ slide ไม่เกิน 20 รูป
กด Upload

จะมีภาพที่เราเลือกโชว์ขึ้นมาให้ดูอีกครั้งที่ด้านล่างของหน้าจอ และมีภาพสไลด์ตัวอย่าง โชว์ที่ด้านบนของ กล่อง Get Photo From: เราสามารถลบรูปที่ไม่ต้องการออก หรือเพิ่มรูปเข้าได้อัก


จากนั้น กลับมาดูที่ ด้านขวาของ Get Photo From: จะมี กล่อง Customize สำหรับใช้ในการปรับแต่งความงดงามของสไลด์ ได้ตามความต้องการ ลองกดเล่นดู ค่ะ แล้วเลือกสักแบบ จากนั้นกด save


ทำการก๊อปปี้โค้ดที่ได้ มาใส่ในบล็อกได้เลยค่ะ อ๋อ ใส่ได้เฉพาะในบล็อกนะคะ เพราะไม่แน่ใจว่า จะทำให้บล็อกระเบิดหรือเปล่า อย่าเอาไปใส่ที่อื่นดีกว่า หรือเพื่อน ลอง แล้วเป็นไงก็ บอกกันได้ค่ะ ¼br>


โค้ดที่จะเอาไปใส่ในบล็อกจะมี 2 แบบ ค่ะ อีกแบบอยู่ที่
My Slide


ดูที่ กล่องโค้ด Embed ก๊อปโค้ดดังกล่าวไปใส่ได้เลยค่ะ

หลักสากลของการนำผลงานของบุคคลอื่นไปใช้

1. กรุณา ดาวโหลด หรือ save รูปภาพออกมา แล้วเว็บไว้ในพื้นที่ตัวเอง
2. อย่าทำลิงค์ตรงมายังรูปภาพเหล่านั้น ลิงค์ตรงคือการเขียน Html Code ถึง Url รูปภาพ
3. กรุณา ให้เครดิตเจ้าของเว็บไซด์นั้นด้วยทุกครั้ง

ใส่ msg post จาก shoutmix

0 ความคิดเห็น

วิธีใส่ shoutmix เข้าไปที่ http://www.shoutmix.com/

shoutmix01.jpg

shoutmix02.jpg

shoutmix03.jpg

shoutmix04.jpg

shoutmix05.jpg

shoutmix06.jpg

shoutmix07.jpg

เมื่อเลือกแล้ว ปรับขนาดตามต้องการ

shoutmix08.jpg

shoutmix09.jpg

Use Shoutbox – กดเข้าไปเอา Code Html
Get codes – กดเข้าไปเอา Code Html

shoutmix10.jpg

Account Details – เปลี่ยน Password
Configuration – ปรับค่าต่างๆ เช่น จำนวนข้อความที่จะให้แสดง
Messages – จัดการข้อความ

shoutmix11.jpg

Style & Colors – ปรับรูปแบบและสีสรร
Date & Time – ปรับรูปแบบวันที่และเวลา
Labels -
Smileys – Emoticon เพิ่มเองได้ด้วยจ้า

shoutmix12.jpg

Access Control -
Ban Control – การแบนต่างๆ

 

BLOGSDESING FOR YOU | Copyright 2009 Tüm Hakları Saklıdır | Blogger Template by GoogleBoy ve anakafa | Sponsored by Noow!