วันเสาร์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2552

windows: อยากซื้อเน็ตบุ๊กแต่กังวล XP


ถาม: ดิฉันตั้งใจว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์ไว้ใช้งานเล็กๆ น้อยๆ ค่ะ เพราะส่วนใหญ๋ก็จะแค่ส่งอีเมล์ และก็ท่องเน็ต ซึ่งตัวเลือกที่คิดไว้ในใจขณะนี้ คงซื้อเป็น"เน็ตบุ๊ก" ค่ะ แต่ตอนนี้เริ่มลังเลแล้ว เพราะได้ยินมาว่า ไมโครซอฟท์ไม่ซัพพอร์ตผู้ใช้ Windows XP แล้ว เรื่องจริงใช่ไหมคะ? หรือจะลองไปใช้ Linux ดีคะ?

ตอบ: ไมโครซอฟท์เพิ่งเลิกให้การสนับสนุน Windows XP เมื่อไม่นานมานีั้เอง แต่ยังคงอัพเดตระบบรักษาความปลอดภัย (security update) ให้กับระบบปฏิบัติการตัวนี้ไปจนถึง 2014 แต่จะไม่มีการอัพเดตแก้ไข หรือปรับปรุงการทำงานใดๆ ของ Windows XP อีกต่อไป ได้ยินอย่างนี้ก็ไม่ต้องตกใจไปนะครับ เพราะจะว่าไป Windows XP อยู่คู่กับผู้ใช้มานานกว่า 8 ปี ซึ่งข้อผิดพลาดของการทำงานต่างๆ น่าจะได้รับการแก้ไขไปจนแทบไม่เหลือแล้ว แถมยังได้รับการอัพเดตระบบรักษาความปลอดภัยต่อไปได้อีกนานถึง 5 ปีเลยทีเดียว

ได้ ยินอย่างนี้แล้ว คุณก็คงไม่ต้องลังเลอีกต่อไปนะครับ เพราะตัวเลือกสำหรับการตัดสินใจของคุณ เหมาะกับการใช้งานอย่างยิ่ง ขอให้มีความสุขกับเน็ตบุ๊กเครื่องใหม่ล่วงหน้าเลยแล้วกัน สำหรับเหตุผลที่ไม่แนะนำให้ใช้ลินุกซ์ก็เพราะว่า ผมมักจะได้รับคำถามจากผู้ใช้ที่สับสนกับการทำงานของมัน และสุดท้ายก็เปลี่ยนไปใช้ Windows XP อยู่ดี ซึ่งถ้าคุณติด XP อยู่แล้ว ผมว่าไม่จำเป็นต้องมองหาตัวเลือกสำหรับโอเอสแล้วล่ะครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

BLOGSDESING FOR YOU | Copyright 2009 Tüm Hakları Saklıdır | Blogger Template by GoogleBoy ve anakafa | Sponsored by Noow!