วันศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

แต่ง blog ให้เจ๋งตอน 1


เคยบอกว่าจะเขียนเรื่องเกี่ยวกับการแต่ง blog ไว้นานแล้วแต่ก็ไม่มีโอกาส นำมาบอกเล่าเสียที มีเวลาว่างเลยรื้อเอามาเขียนเก็บไว้ครับ

ผมขอแบ่งการตกแต่งออกเป็น สองตอนนะครับ โดยตอนแรกเป็นส่วนของการจัดการ template อีกตอนจะเป็นการจัดองค์ประกอบอื่น ๆ
วิธีการ

๑. ก่อนอื่นเราต้องสำรองข้อมูล template ก่อน กันพลาด... โดยเริ่มจากเข้าไปในส่วน admin คลิ๊กที่ รูปแบบ -> แก้ไข HTML คลิกที่ ดาวน์โหลดแม่แบบฉบับเต็ม ให้จัดเก็บ template ที่เราใช้อยู่ให้เรียบร้อย

๒. ไปดาวน์โหลด template สำหรับ blogger ที่มีให้เลือกมากมายจากที่นี่

๓. template ที่ดาวน์โหลดมาและสามารถนำเอาไปใช้ได้จะต้องมีนามสกุล .xml แต่บางเว็ป จะอยู่ในรูปไฟล์ .zip ก็ให้ทำการแตกไฟล์ ออกให้เรียบร้อย ซึ่งพอแตกไฟล์ออกแล้วจะต้องได้ไฟล์นามสกุล .xml คิดว่าถึงตอนนี้คงได้ template ที่พอใจสักตัวนะครับ
๔. ที่เมนูเดิม คือ รูปแบบ -> แก้ไข HTML คราวนี้เราจะอัปโหลด template ใหม่ขึ้นไป โดยจัดการ browse เลือกไฟล์ .xml ที่เตรียมไว้ จากนั้นคลิก อัปโหลด


๕. ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด (ย้ำ....หากไม่มีอะไรผิดพลาดนะครับ) โปรแกรมจะแจ้งว่าอัปโหลดเรียบร้อย ให้เลื่อนหน้าจอไปด้านล่าง จะเห็นปุ่ม "แสดงตัวอย่าง" ถ้ายังไม่พอใจก็จัดการปรับเปลี่ยนให้เรียบร้อย (ถึงตรงนี้อาศัยความรู้เรื่อง css พอสมควร)
๖. เมื่อเรียบร้อยแล้ว ก็จัดการบันทึก template โดยคลิกที่ปุ่ม บันทึกเทมเพลต เราก็จะได้เทมเพลตแปลกใหม่ ไม่ซ้ำใคร เอาไว้เชยชม ๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕

เพิ่มเติมอีกหน่อย....
ทุก blog ใน blogger จะมีหัว blog ที่เรียกว่า navbar ผมรู้สึกไม่ชอบไอ้เจ้านี่เลย
ก็เลยจัดการซ่อนมันซะ วิธีการก็ง่ายแสนง่าย โดยเข้าไปแก้ไข HTML เช่นเดิม และจัดการแทรกโค้ดต่อไปนี้ลงในส่วนของ style sheet

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

BLOGSDESING FOR YOU | Copyright 2009 Tüm Hakları Saklıdır | Blogger Template by GoogleBoy ve anakafa | Sponsored by Noow!